Hỏi đáp

Montessori là một triết lý giáo dục được dựa trên kết quả nghiên cứu của Tiến sĩ Maria Montessori giúp trẻ phát triển theo khả năng riêng của mình. Một trong những cách dễ dàng nhất để hiểu về Montessori là lắng nghe ngôn ngữ mà những nhà sư phạm Montessori sử dụng nhằm khuyến khích tính độc lập và thúc đẩy tư duy phản biện của trẻ. Phương pháp này dựa trên quan sát rằng trẻ em có một tình yêu tự nhiên đối với học tập mà được thúc đẩy bởi mong muốn của trẻ để hiểu và giải thích thế giới xung quanh trẻ. Mục đích của nền tảng giáo dục Montessori là nuôi dưỡng nhu cầu và sở thích của mỗi đứa trẻ, và giúp trẻ lộ ra và phát triển được tiềm năng có sẵn.
Phương pháp giáo dục Montessori chính thống tập chung vào 5 môn học chính: Kĩ năng sống thực tiễn, phát triển giác quan, logic toán học, ngôn ngữ và chữ viết, khoa học và văn hóa.

Chi tiết về phương pháp Montessori Hoa Kì áp dụng tại Sunrise Kidz vui lòng tra cứu tại đây

Các cơ sở trong hệ thống trường mầm non Sunrise Kidz đều được thiết kế theo tiêu chuẩn Mỹ, tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên tạo nên không gian học tập lý tưởng cho trẻ.

Lớp học Sunrise Kidz sử dụng giáo cụ Montessori chuyên biệt cho các bài học về thực hành cuộc sống, phát triển giác quan, ngôn ngữ, toán học và văn hóa. Đối với phương pháp Montessori, môi trường học tập được chuẩn bị sẵn sàng là điều kiện tiên quyết và là nền tảng cho việc thiết kế các phòng học. Mọi dụng cụ đều được sắp xếp gọn gàng khoa học, thân thiện và phù hợp với mọi lứa tuổi của trẻ. Sunrise Kidz luôn để tâm đến những chi tiết nhỏ nhất để đảm bảo an toàn cho các con như sử dụng màu nước có thể uống được hay đồ chơi của trẻ sẽ được rửa sạch và sấy khô một tuần một lần. Môi trường lớp học luôn được chuẩn bị sẵn sàng, giáo cụ có khả năng tự sửa chữa, và vai trò của giáo viên là người quan sát có hiểu biết. Trẻ được khuyến khích học theo tốc độ của riêng mình, theo đuổi sở thích của mình và tự sửa lỗi của chính mình.

Tại Sunrise Kidz lớp học được thiết kế để khuyến khích trẻ tự do lựa chọn hoạt động, trở nên tự lập và có cơ hội học tập và tương tác với các bạn một cách phù hợp cũng như tham gia vào một loạt các hoạt động để hỗ trợ sự phát triển của trẻ.

Khác với phương pháp giáo dục truyền thống, phương pháp Montessori đặc biệt nhấn mạnh vai trò của tính chủ động, tự lập và tự do (trong khuôn khổ cho phép) trong việc hình thành nhân cách trẻ. Trẻ được tự do tìm hiểu, khám phá thế giới xung quanh theo mong muốn, giáo viên lúc này đóng vai trò quan sát, hỗ trợ và hướng dẫn. Trẻ được học cách tự chăm sóc bản thân từ việc nhỏ nhất như rửa tay, thay quần áo, xếp đồ chơi ngăn nắp thay vì nhờ bố mẹ hay các cô ở trường.

Lớp học theo phương pháp Montessori là lớp học trộn lứa tuổi để tạo nên một xã hội thu nhỏ cho trẻ trải nghiệm. Tại đây trẻ có cơ hội làm việc và học tập cùng những trẻ khác mà có tính cách và khả năng khác nhau. Trẻ lớn tuổi sẽ đóng vai trò anh, chị cả trong gia đình để hỗ trợ và hướng dẫn em nhỏ như vậy trẻ sẽ học được tính hòa đồng và biết giúp đỡ mọi người. Về phía các em nhỏ, trẻ sẽ lấy anh, chị làm gương và sẽ tự tin rằng khi lớn lên mình sẽ làm được giống anh, chị.

Bên cạnh đó, phương pháp này không có thưởng và phạt như phương pháp truyền thống. Do vậy, trẻ sẽ không bị tự ti và không bị áp lực bởi kết quả học tập của người khác. Thực tế, mỗi trẻ có một quá trình phát triển và khả năng học tập khác nhau. Chính vì vậy, cô chỉ chuẩn bị môi trường đẹp đẽ và sẵn sàng cho trẻ, trẻ mới là người quyết định hoạt động nào muốn tham gia hay không. Sau đó cô quan sát, ghi chép tỉ mỉ, cụ thể mức độ hoàn thành công việc mà bé làm. Người giáo viên Montessori đòi hỏi sự quan sát cực kỳ cao, không có thời khóa biểu cụ thể cho lớp học mà luôn ghi nhớ chi tiết, chính xác từng bé đang học đến bài nào và ra quyết định chuyển hoạt động cao hơn với bé tại thời điểm nào là hợp lý. Còn với bé, mỗi bộ giáo cụ chỉ có một nên bé luôn phải chờ đợi, xếp hàng để đến lượt. Bé phải tôn trọng giáo cụ vì nếu hỏng, bé sẽ không được hoạt động nữa và việc bổ sung cũng không hề đơn giản. Từ đó, bé biết được rằng có những thứ làm mất không bao giờ có thể lấy lại được.

Tại Sunrise Kidz, trẻ có thể tiếp cận với môi trường Tiếng Anh chuẩn và chất lượng tốt nhất vì 100% giáo viên nước ngoài tại trường là giáo viên bản địa và có bằng cấp liên quan đến đào tạo. Trường có đội ngũ giáo viên nước ngoài full time để đảm bảo các con luôn được tiếp xúc và học Tiếng Anh nhiều nhất có thể. Trẻ được thúc đẩy khả năng nghe nói và nhớ các từ vựng đơn giản thông qua các hoạt động hằng ngày trên lớp như học tập và vui chơi. Bé sẽ được tiếp xúc với Tiếng Anh bằng cách tự nhiên nhất và dần dần coi đó như ngôn ngữ thứ hai của mình. Sunrise Kidz hy vọng rằng các bé sẽ ngày một tự tin hơn khi tiếp xúc với người nước ngoài cũng như sử dụng Tiếng Anh một cách thành thạo hơn.

Theo quy định của nhà trường, giáo viên phải đảm bảo an toàn cho trẻ mọi lúc mọi nơi, do vậy các cô luôn chủ động không sử dụng điện thoại trong giờ làm việc để toàn tâm dành thời gian cho các bé.

Trong trường hợp quý phụ huynh cần trao đổi với giáo viên thì vui lòng gọi điện qua số máy hotline, bộ phận Văn phòng sẽ chuyển thông tin lên lớp cho giáo viên. Nếu cần trao đổi trực tiếp, văn phòng sẽ chủ động nhắn giáo viên gọi lại để trao đổi trực tiếp với quý phụ huynh chậm nhất là sau 10 phút.

Thêm vào đó, trong quá trình học, nếu trẻ ốm sốt hay gặp vấn đề đặc biệt liên quan đến sức khỏe thì nhà trường sẽ chủ động liên lạc với phụ huynh ngay lập tức.

Hàng tháng trường sẽ gửi Newsletter bao gồm chương trình học, lịch dã ngoại và thực đơn tháng đến quý phụ huynh qua email.

Hơn nữa, giáo viên sẽ có trách nhiệm viết nhận xét hoạt động của các con trên phần mềm SK App thư điện tử. Bố mẹ có nhu cầu biết chi tiết hơn sẽ trao đổi với giáo viên phụ trách ở lớp khi đưa đón trẻ.

Trường mầm non Sunrise Kidz, ngoài việc chú trọng tới chương trình đào tạo và chất lượng giáo viên còn đặc biệt quan tâm tới chế độ dinh dưỡng của các con hằng ngày.

Trường xây dựng chế độ dinh dưỡng lành mạnh cho trẻ nhỏ với sự nghiên cứu và lên thực đơn theo từng tháng từ Hội đồng dinh dưỡng của nhà trường. Thực đơn luôn đảm bảo đủ chất và đa dạng về các món ăn. Để đem lại sự thích thú trong ăn uống cũng như đảm bảo sự hấp thụ dinh dưỡng tối đa cho trẻ, thực đơn được các chuyên gia dinh dưỡng thiết kế riêng biệt hàng tháng và không trùng lặp trong ba tháng.

Trong xã hội hiện nay, vấn đề thực phẩm bẩn luôn là mối lo nhức nhối không yên của các quý phụ huynh. Chính vì vậy, Sunrise Kidz không những chú trọng đến nguồn gốc các nguyên liệu mà còn đảm bảo về chất lượng và sự tươi ngon của thực phẩm để mang đến những món ăn mang giá trị dinh dưỡng tốt nhất đến cho các con.

Hệ thống trường mầm non Sunrise Kidz cam kết tuân thủ chặt chẽ các bước trong quy trình Vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của Bộ Y tế. Các bước như lựa chọn nhà cung cấp, giao nhận thực phẩm về số lượng chất lượng, quy trình sơ chế thực phẩm, nấu nướng, kiểm soát giám sát, lưu mẫu và chia đồ ăn theo khẩu phần. Hiện tại các nhà cung cấp thực phẩm thường xuyên cho Sunrise Kidz như sau:

–          Công ty CP Đầu Tư My Way – Siêu thị thực phẩm U Mart: cung cấp thực phẩm tươi sống, các sản phẩm đồ khô

–          Công ty TNHH Nguyễn Sơn: cung cấp các loại bánh

–          Công ty cổ phần phẩm TH: cung cấp sữa TH True milk

Mỗi tháng bé được ăn 2 bữa buffet để đảm bảo các con có đủ sức khỏe và sự hưng phấn trong học tập cũng như trải nghiệm nhiều kỹ năng mềm (như hướng dẫn trẻ cách ăn uống lịch sự, không lãng phí thức ăn…). Hàng tuần, bữa sáng các con có 2 món để chọn và riêng thứ 4 là 3 món tự chọn. Với sự linh hoạt trong khẩu phần ăn, nhà trường luôn đảm bảo cho các con có những trải nghiệm tốt nhất khi ở trường cũng như đảm bảo trẻ được cung cấp đúng loại thức ăn phù hợp với thể trạng từng trẻ.

Đầu bếp của trường không những có chứng chỉ nghề về nấu ăn mà còn được kiểm tra sức khỏe tổng thể 6 tháng một lần. Hàng năm, các cô đầu bếp đều được cử đi học các lớp bồi dưỡng kiến thức an toàn thực phẩm theo quy định của Bộ Giáo dục & Đào tạo và Bộ Y tế.

Sunrise Kidz có đội ngũ giáo viên nhiều kinh nghiệm và rất tâm huyết với giáo dục mầm non. Các cô giáo đều tốt nghiệp từ các trường đại học và cao đẳng ở Hà Nội với bằng cấp chuyên ngành mầm non.

Hơn nữa, Sunrise Kidz là đối tác với Hiệp hội Montessori Hoa Kì (AMS) và trường West Side Montessori School (WSMS) tại New York, Hoa Kỳ. Do vậy, giáo viên tại Sunrise Kidz luôn được đào tạo và hướng dẫn bởi WSMS để đảm bảo chất lượng giáo viên luôn đáp ứng đầy đủ yêu cầu của tiêu chuẩn AMS.

Cùng với tiêu chí “Mỗi ngày đến trường là một ngày vui”; nhà trường luôn duy trì tỷ lệ giáo viên và học sinh phù hợp với mỗi độ tuổi. Quy mô lớp học thực tế được xác định dựa vào sức chứa của phòng học nhằm đảm bảo chất lượng học tập và dựa vào chương trình giảng dạy bởi các giáo viên chuyên môn. Số học sinh tối đa mỗi lớp là 7- 8 cháu với 1 cô giáo.

Khác với phương pháp giáo dục truyền thống, phương pháp Montessori đặc biệt nhấn mạnh vai trò của tính chủ động, tự lập và tự do (trong khuôn khổ cho phép) trong việc hình thành nhân cách trẻ.

Trẻ được tự do tìm hiểu, khám phá thế giới xung quanh theo mong muốn, giáo viên lúc này đóng vai trò quan sát, hỗ trợ và hướng dẫn. Trẻ được học cách tự chăm sóc bản thân từ việc nhỏ nhất như rửa tay, thay quần áo, xếp đồ chơi ngăn nắp thay vì nhờ bố mẹ hay các cô ở trường.

Lớp học theo phương pháp Montessori là lớp học trộn lứa tuổi để tạo nên một xã hội thu nhỏ cho trẻ trải nghiệm. Tại đây trẻ có cơ hội làm việc và học tập cùng những trẻ khác mà có tính cách và khả năng khác nhau. Trẻ lớn tuổi sẽ đóng vai trò anh, chị cả trong gia đình để hỗ trợ và hướng dẫn em nhỏ như vậy trẻ sẽ học được tính hòa đồng và biết giúp đỡ mọi người. Về phía các em nhỏ, trẻ sẽ lấy anh, chị làm gương và sẽ tự tin rằng khi lớn lên mình sẽ làm được giống anh, chị.

Bên cạnh đó, phương pháp này không có thưởng và phạt như phương pháp truyền thống. Do vậy, trẻ sẽ không bị tự ti và không bị áp lực bởi kết quả học tập của người khác. Thực tế, mỗi trẻ có một quá trình phát triển và khả năng học tập khác nhau. Chính vì vậy, cô chỉ chuẩn bị môi trường đẹp đẽ và sẵn sàng cho trẻ, trẻ mới là người quyết định hoạt động nào muốn tham gia hay không. Sau đó cô quan sát, ghi chép tỉ mỉ, cụ thể mức độ hoàn thành công việc mà bé làm.

Người giáo viên Montessori đòi hỏi sự quan sát cực kỳ cao, không có thời khóa biểu cụ thể cho lớp học mà luôn ghi nhớ chi tiết, chính xác từng bé đang học đến bài nào và ra quyết định chuyển hoạt động cao hơn với bé tại thời điểm nào là hợp lý. Còn với bé, mỗi bộ giáo cụ chỉ có một nên bé luôn phải chờ đợi, xếp hàng để đến lượt. Bé phải tôn trọng giáo cụ vì nếu hỏng, bé sẽ không được hoạt động nữa và việc bổ sung cũng không hề đơn giản. Từ đó, bé biết được rằng có những thứ làm mất không bao giờ có thể lấy lại được.