Montessori chính thống

Thạc sĩ/ Giảng viên Hoang D. Quan

Chủ tịch HĐQT Hệ thống Trường mầm non Sunrise Kidz

Thế nào là Montessori chính thống?

Montessori là một triết lý giáo dục được dựa trên kết quả nghiên cứu của Tiến sĩ Maria Montessori giúp trẻ phát triển theo khả năng riêng của mình. Một trong những cách dễ dàng nhất để hiểu về Montessori là lắng nghe ngôn ngữ mà những nhà sư phạm Montessori sử dụng nhằm khuyến khích tính độc lập và thúc đẩy tư duy phản biện của trẻ. Phương pháp này dựa trên quan sát rằng trẻ em có một tình yêu tự nhiên đối với học tập mà được thúc đẩy bởi mong muốn của trẻ để hiểu và giải thích thế giới xung quanh trẻ. Mục đích của nền tảng giáo dục Montessori là nuôi dưỡng nhu cầu và sở thích của mỗi đứa trẻ, và giúp trẻ lộ ra và phát triển được tiềm năng có sẵn.

Phương pháp giáo dục này tập trung vào 5 môn học chính: kĩ năng sống thực tiễn, phát triển giác quan, logic toán học, ngôn ngữ và chữ viết, khoa học và văn hóa.

Kĩ năng sống (Practical Life)

Trẻ sẽ học cách chăm sóc bản thân, môi trường xung quanh quanh cũng như các kĩ năng ứng xử, sự chia sẻ, tinh thần trách nhiệm, thói quen tốt khi làm

việc và đặc biệt là sự tự lập trong suy nghĩ và hành động của bản thân. Đồng thời những bài tập “Practical Life” sẽ đưa các con đến những trải nghiệm “trưởng thành”.

Bài tập giác quan (Sensorial)

Các bài học phát triển giác quan sẽ giúp trẻ có khả năng quan- sát phối hợp, phân tích thông tin bằng cụ thể hóa sử dụng 5 giác quan nhạy bén của mình.

Toán học (Mathematics)

Quá trình trải nghiệm với những giáo cụ toán học thực tế sẽ hình thành trong trẻ khái niệm đối với những phép tính cơ bản nhất của toán học. Hoạt động này kích thích trẻ học toán với niềm thích thú, tìm tòi và khám phá. Thêm vào đó, trẻ sẽ bắt đầu xây dựng nền tảng “phân tích và trải nghiệm” cụ thể và trừu tượng của những con số kì diệu.

Ngôn ngữ (Language)

Các tiết học ngôn ngữ tập trung phát triển cho trẻ những kĩ năng cơ bản nhất như nói, đọc, viết và ngữ pháp. Theo phương pháp Montessori, trước khi học chữ, giáo viên đã giúp trẻ thu nhận một khối lượng từ vựng phong phú thông qua việc khám phá vật thật hay các hình ảnh minh họa cụ thể, sắc nét. Quá trình học chữ thông qua xúc giác và thị giác sẽ kích thích trí não, giúp trẻ nhớ chữ cái nhanh và lâu hơn.

Văn hóa (Culture)

Môn học này sẽ nuôi dưỡng trong trẻ tình yêu và sự tôn trọng với sự sống và sự đa dạng văn hóa trên toàn thế giới. Bằng cách đưa trẻ khám phá các vùng miền địa lý, câu chuyện lịch sử, thí nghiệm vật lý và những kiến thức cơ bản về khoa học đời sống, trẻ sẽ đạt được một nhận thức tổng thể về thế giới xung quanh.

Những danh nhân đã theo học cùng phương pháp Montessori