Câu hỏi thường gặp

Trường SKZ thành lập từ bao giờ?

Trường Sunrise Kidz đã được thành lập năm 2003, SKZ là trường dân lập đầu tiên ở Việt Nam đưa phương pháp giáo dục sớm Montessori kết hợp với giá trị giáo dục văn hóa truyền thống Việt vào chương trình giảng dạy.

Đến nay trường đã trải qua hơn 16 năm hoạt động và vẫn đang tiếp tục duy trì và phát triển thế mạnh với phương pháp Montessori theo tiêu chuẩn Hoa Kì

Phương pháp Montessori SKZ đang áp dụng là phương pháp như thế nào?

Trường đang áp dụng chương trình học Montessori chính thống theo tiêu chuẩn Hoa Kỳ được xây dựng bởi Hiệp hội Montessori Hoa Kỳ (AMS) và trường West Side Montessori School (WSMS) tại New York.

Montessori là một triết lý giáo dục được dựa trên kết quả nghiên cứu của Tiến sĩ Maria Montessori giúp trẻ phát triển theo khả năng riêng của mình. Một trong những cách dễ dàng nhất để hiểu về Montessori là lắng nghe ngôn ngữ mà những nhà sư phạm Montessori sử dụng nhằm khuyến khích tính độc lập và thúc đẩy tư duy phản biện của trẻ. Phương pháp này dựa trên quan sát rằng trẻ em có một tình yêu tự nhiên đối với học tập mà được thúc đẩy bởi mong muốn của trẻ để hiểu và giải thích thế giới xung quanh trẻ. Mục đích của nền tảng giáo dục Montessori là nuôi dưỡng nhu cầu và sở thích của mỗi đứa trẻ, và giúp trẻ lộ ra và phát triển được tiềm năng có sẵn.

Phương pháp giáo dục Montessori chính thống tập chung vào 5 môn học chính: Kĩ năng sống thực tiễn, phát triển giác quan, logic toán học, ngôn ngữ và chữ viết, khoa học và văn hóa. Trong 15 năm qua, Sunrise Kidz luôn đề cao yếu tố giáo dục cốt lõi được biết đến với cụm từ MCLLE: Math – Creativity – Language – Love for Reading – Exploration to learn.

Phương pháp Montessori có ưu điểm gì so với các phương pháp giáo dục hiện nay?

Phương pháp Montessori: đặc biệt nhấn mạnh vai trò của tính chủ động, tự lập và tự do (trong khuôn khổ cho phép) trong việc hình thành nhân cách trẻ. Trẻ được tự do tìm hiểu, khám phá thế giới xung quanh theo mong muốn, giáo viên lúc này đóng vai trò quan sát, hỗ trợ và hướng dẫn. Phương pháp này coi trọng các tiềm năng của trẻ và nỗ lực để phát triển tiềm năng này bằng một môi trường giáo dục thân thiện, cởi mở, hệ thống các giáo cụ, đồ dùng học tập được thiết kế đặc biệt; Lớp học theo phương pháp Montessori là lớp học trộn lứa tuổi để tạo nên một xã hội thu nhỏ cho trẻ trải nghiệm – tại đây trẻ có cơ hội làm việc và học tập cùng những trẻ khác mà có tính cách và khả năng khác nhau. .
Qua đó:
– Bé được học tự chủ theo ý muốn
– Không có sự can thiệp nhiều của cô cản trở sự sáng tạo, đam mê của trẻ, không bị áp đặt
– Được học, rèn luyện, phát triển kỹ năng, tư duy qua các giáo cụ được thiết kế dành riêng cho trẻ
– Rèn luyện tính tự lập của trẻ, hạn chế sự ỷ lại
– Tăng tính tập trung (vì con được làm theo đam mê)
– Làm giàu cảm xúc (các hoạt động trí tuệ & ý chí: tự do lựa chọn & kiên trì thực hiện
– Các hoạt động có ý thức & có tính xây dựng, giúp trẻ lạc quan.

Phương pháp Montessori là phương pháp ra đời dành cho trẻ tự kỉ, khi áp dụng cho đứa trẻ bình thường thì phương pháp này trầm lắng, và trẻ không có sự tương tác nhiều với các bạn, hạn chế vận động của trẻ?

Phương pháp này đã được áp dụng để giảng dạy trên trẻ hoàn toàn bình thường từ năm 1907, và nó đã chứng minh được sự thành công chính bằng khoảng thời gian rất dài mà phương pháp này tồn tại cho đến nay. Phương pháp này thành công và tồn tại ở nhiều quốc gia trên thế giới và chứng kiến sự thành công của biết bao lớp trẻ trong suốt hơn 100 năm nay.
Nếu chưa tìm hiểu kỹ về Montessori, bố mẹ có cảm quan rằng phương pháp này khá trầm lắng, các con hoạt động độc lập ít tương tác: nhưng trên thực tế lại hoàn toàn khác. Trong phương pháp này, các con được quyền tự lụa chọn việc tự làm hay thỏa thuận tương tác cùng bạn hoặc cùng cô trong một bài học với giáo cụ; lớp học trộn độ tuổi cũng giúp các con có sự quan tâm, chia sẻ rất nhiều trong học tập. Ngoài ra, bên cạnh các môn học chính về Montessori, SKZ vẫn đưa vào chương trình học các môn học vận động, khám phá: hoạt động ngoài trời mỗi ngày, học múa, học võ, các hoạt động dã ngoại, học nấu ăn, học tiếng anh… Thời gian biểu của con ở trường thực sự rất phong phú và nhiều hoạt động mang đến sự hứng thú và tràn đầy niềm vui cho các bé mỗi ngày.

Phương pháp Montessori gồm có những môn học gì và học như thế nào?

Phương pháp giáo dục Montessori chính thống tập chung vào 5 môn học chính: Kĩ năng sống thực tiễn, phát triển giác quan, logic toán học, ngôn ngữ và chữ viết, khoa học và văn hóa.
Kỹ năng sống (Practical Life): Trẻ học cách chăm sóc bản thân, môi trường, xung quanh, cũng như các kĩ năng ứng xử, sự chia sẻ, tinh thần trách nhiệm, thói quen tốt khi làm việc và đặc biệt là sự tự lập trong suy nghĩ và hành động của bản thân. Đồng thời những bài tập “ Practical Life” sẽ đưa các con đến những trải nghiệm “trưởng thành”.
Bài tập giác quan (Sensorial): Các bài học phát triển giác quan sẽ giúp trẻ có khả năng quan sát phối hợp, phân tích thông tin bằng cụ thể hóa sử dụng 5 giác quan nhạy bén của mình để phân tích và khám phá.
Toán học (Mathematics): Quá trình trải nghiệm với những giáo cụ toán học thực tế sẽ hình thành trong trẻ khái niệm đối với những phép tính cơ bản nhất trong toán học. Hoạt động này kích thích trẻ học toán và niềm thích thú, tìm tòi và khám phá. Thêm vào đó, trẻ sẽ bắt đầu xây dựng nền tảng “phân tích và trải nghiệm” cụ thể và trừu tượng của những con số kì diệu.
Ngôn ngữ và chữ viết (Language): Các tiết học ngôn ngữ tập trung phát triển cho trẻ những kĩ năng cơ bản nhất như nói, đọc, viết và ngữ pháp. Theo phương pháp Montessori, trước khi học chữ, giáo viên đã giúp trẻ thu nhận một khối lượng từ vựng phong phú thông qua việc khám phá vật thật hay các hình ảnh minh họa cụ thể, sắc nét. Quá trình học chữ thông qua xúc giác và thị giác sẽ kích thích trí não, giúp trẻ nhớ, hiểu và biết chữ cái nhanh và lâu hơn.
Khoa học và văn hóa (Science and Culture): Môn học này sẽ nuôi dưỡng trong trẻ tình yêu và sự tôn trọng với sự sống và sự đa dạng văn hóa trên toàn thế giới. Bằng cách đưa trẻ khám phá các vùng miền địa lý, câu chuyện lịch sử, thí nghiệm vật lý và những kiến thức cơ bản về khoa học đời sống, trẻ sẽ đạt được một nhận thức tổng thể về thế giới xung quanh.

Ngoài Montessori, chương trình học tiếng anh tại trường được dạy như thế nào?

Tại Sunrise Kidz, trẻ được học tiếng anh theo hệ chương trình chuẩn Cambrigde. Trẻ có thể tiếp cận với môi trường Tiếng Anh chuẩn và chất lượng tốt với 100% giáo viên nước ngoài tại trường là giáo viên bản địa và có bằng cấp liên quan đến đào tạo. Các con được tiếp xúc với tiếng anh hàng ngày với giáo viên bản ngữ và sự hỗ trợ thêm của giáo viên người việt giúp trẻ được thúc đẩy khả năng nghe nói và nhớ các từ vựng đơn giản thông qua các hoạt động hằng ngày trên lớp như học tập và vui chơi. Bé sẽ được tiếp xúc với Tiếng Anh bằng cách tự nhiên nhất và dần dần coi đó như ngôn ngữ thứ hai của mình. Các giáo viên bản ngữ đều là các giáo viên đã gắn bó với trường ít nhất 3 năm, yêu trường, hiểu trường và mến trẻ.

Các môn học ngoại khóa, hoạt động dã ngoại, ngoại khóa trường tổ chức cho các con như thế nào?

SKZ luôn chú trọng mang đến cho các con thật nhiều hoạt động trải nghiệm để giúp các con tự tin, khám phá thế giới, khám phá chính bản thân mình:
– Hoạt động dã ngoại: được tổ chức hàng tháng, các điểm đến được làm mới liên tục hướng đến các địa điểm để tìm hiểu, khám phá, phát triển vận động, và tăng cường kỹ năng giao tiếp cho trẻ
– Hoạt động sự kiện các ngày trong năm: khai giảng, trung thu, noel, tết nguyên đán, 1/6, sinh nhật hàng tháng
– Các giờ chơi vận động ngoài trời hàng ngày, học múa, học võ để phát triển thể chất cho các con.
– Ngoài ra, nhà trường cũng thường xuyên kết hợp với các đơn vị khác để mang đến cho các con các sân chơi mới: trải nghiệm người mẫu nhí, tiếp xúc với ống kính truyền hình, chụp ảnh lookbook…..

Cơ sở vật chất của trường xây dựng có theo tiêu chuẩn hay có điểm gì đặc biệt không?

Các cơ sở trong hệ thống trường mầm non Sunrise Kidz đều được thiết kế theo tiêu chuẩn Mỹ, tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên tạo nên không gian học tập lý tưởng cho trẻ.
Lớp học Sunrise Kidz sử dụng giáo cụ Montessori chuyên biệt cho các bài học về thực hành cuộc sống, phát triển giác quan, ngôn ngữ, toán học và văn hóa. Đối với phương pháp Montessori, môi trường học tập được chuẩn bị sẵn sàng là điều kiện tiên quyết và là nền tảng cho việc thiết kế các phòng học. Mọi dụng cụ đều được sắp xếp gọn gàng khoa học, thân thiện và phù hợp với mọi lứa tuổi của trẻ. Sunrise Kidz luôn để tâm đến những chi tiết nhỏ nhất để đảm bảo an toàn cho các con như sử dụng màu nước có thể uống được hay đồ chơi của trẻ sẽ được rửa sạch và sấy khô một tuần một lần. Môi trường lớp học luôn được chuẩn bị sẵn sàng, giáo cụ có khả năng tự sửa chữa, và vai trò của giáo viên là người quan sát có hiểu biết. Trẻ được khuyến khích học theo tốc độ của riêng mình, theo đuổi sở thích của mình và tự sửa lỗi của chính mình.
Tại Sunrise Kidz lớp học được thiết kế để khuyến khích trẻ tự do lựa chọn hoạt động, trở nên tự lập và có cơ hội học tập và tương tác với các bạn một cách phù hợp cũng như tham gia vào một loạt các hoạt động để hỗ trợ sự phát triển của trẻ.

Giáo cụ và đồ dùng học tập của trường có nguồn gốc như thế nào?

Để đem lại hiệu quả giảng dạy tốt nhất tất cả các giáo cụ Montessori chuyên biệt tại đây đều được nhập khẩu 100% từ Mỹ. Các giáo cụ đều là các sản phẩm an toàn từ gỗ và có tính chính xác cao, hỗ trợ trẻ trong quá trình học tập và phát triển kỹ năng theo từng nhóm tuổi.

Vấn đề an toàn của các con ở trường được giám sát như thế nào?

Mỗi cơ sở của trường đều có từ 1 – 2 nhân viên an ninh có mặt trong suốt thời gian các con học tập tại trường. Các hoạt động của các con tại trường cũng được giám sát chặt chẽ bởi đội ngũ giáo viên được đào tạo bài bản. Nhà trường đảm bảo tỷ lệ tối đa 8 học sinh/ 1 giáo viên để đảm bảo chất lượng dạy và học cũng như sự quan sát mọi hoạt động của các con. Trong suốt 16 năm hoạt động nhà trường chưa để xảy ra bất cứ vấn đề nào về sức khỏe và sự an toàn với học sinh và nhà trường cam kết nói Không với bạo hành trong môi trường học tại SKZ.
Tại mỗi cơ sở nhà trường đều lắp camera giám sát nội bộ để đảm bảo duy trì tốt hoạt động của hệ thống.

Công tác y tế được nhà trường thực hiện như thế nào?

Hiện tại Sunrise Kidz có 3 cơ sở tại Hàng than, Tràng An Complex và IPH, các giáo viên mỗi cơ sở đều được trang bị kiến thức và kỹ năng sơ cấp cứu cho trẻ trong các trường hợp tai nạn, thương tích nhẹ. Những thao tác sơ cứu chính xác của giáo viên sẽ giảm thiểu tối đa những biến chứng nguy hiểm đến tính mạng.
Nhân viên y tế của nhà trường đang thường xuyên đào tạo, kiểm tra kiến thức y tế của toàn bộ giáo viên. Chất lượng các trang thiết bị y tế, thuốc men cũng được kiểm tra và thay mới thường xuyên.

Công tác vệ sinh tại trường được thực hiện như thế nào?

Mỗi cơ sở của trường đều có một nhân viên môi trường làm việc trong suốt thời gian các con học tại trường. Từng góc tường, từng chiếc ghế, chiếc bàn đều được lau rửa sạch sẽ hàng ngày để đảm bảo các con được an toàn nhất trong mọi hoạt động.
Tại Sunrise Kidz, khi nhập học bé sẽ được trang bị một chiếc giường ngủ trưa riêng cho 4 năm học tại đây. Những bộ chăn gối thường xuyên được giặt, sấy trong suốt quá trình học. Sau khi tốt nghiệp, chăn gối sẽ được gửi về nhà hoặc nếu gia đình không cần có thể gửi tặng lại trường để làm từ thiện.
Hằng ngày, những chiếc khăn lau tay khô cong luôn được gấp ngăn nắp trong khay hay những chiếc khăn mặt trắng tinh được hấp, ủ ấm áp khi các con thức dậy. Khăn mặt và khăn ăn sẽ được thay mới định kỳ 3 tháng một lần. Những chiếc cốc luôn được rửa sạch và sấy khô úp ngay ngắn trên khay để cốc, khi uống các con sẽ được các cô hướng dẫn úp cốc bẩn xuống khay dưới để tạo nên tính sạch sẽ và ngăn nắp cho các con. Trong quá trình sử dụng cốc và bát sứ trẻ sẽ học được các kỹ năng cẩn thận và khéo léo trong việc bưng bê đồ tuy nhiên sẽ không tránh khỏi những va chạm, chính vì vậy trường luôn chú trọng việc thay mới những đồ dùng sứt mẻ để tránh gây hại cho các con.
Trong các hoạt động hàng ngày, bộ phận vệ sinh luôn túc trực để đảm bảo môi trường học tập của các con luôn sạch sẽ. Khi các bé sử dụng nhà vệ sinh, các cô luôn có mặt xử lý nước bẩn để đảm bảo các con luôn an toàn và không bị trơn trượt khi sử dụng.

So với các trường song ngữ hay Montessori khác, mức học phí tại SKZ đang hơi cao hơn, vì sao?

– Mức học phí của trường Montessori phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau khi vận hành trường ví như: chi phí nhà đất, lương giáo viên, quy mô trường, chương trình giảng dạy ….
– Chi phí để tổ chức và vận hành các lớp học Montessori thường cao hơn so với các lớp học khác vì các giáo viên Montessori phải được đào tạo và cấp chứng chỉ, chi phí mua giáo cụ và nội thất cho lớp học Montessori cũng cao hơn so với các phương pháp học khác.
– 100% giáo cụ Montessori ở Sunrise Kidz được nhập khẩu từ Mỹ, đảm bảo chất lượng và độ an toàn về chất liệu, chất gỗ, màu sơn… Các giáo cụ phải được thay mới/ sửa chữa hàng năm để đảm bảo chất lượng học tập cho các con.
– Mỗi ngày ở Sunrise Kidz, trẻ đều được học Tiếng Anh với giáo viên bản ngữ có trình độ cao, được tuyển chọn kĩ lưỡng.
– Nhà trường cũng chi trả mức lương cao hơn do đội ngũ giáo viên đều đã có nhiều năm trong nghề và găn bó với 16 năm phát triển của trường.

Làm sao để bố mẹ biết được chương trình học và thực đơn của các con?

Hàng tuần, nhà trường đều gửi chương trình học và thực đơn của các con qua emai cho phụ huynh cùng theo dõi. Cùng với đó là link google drive ảnh của các con hoạt động trong tuần. Ngoài ra, các hoạt động chung của nhà trường cũng thường xuyên được cập nhật trên fanpage của nhà trường, bố mẹ có thể dễ dàng theo dõi và đồng hành cùng con.

Bố mẹ có thể liên lạc với nhà trường bằng cách nào? Cho tôi xin số điện thoại cầm tay của giáo viên trên lớp?

Theo quy định của nhà trường, giáo viên phải đảm bảo an toàn cho trẻ mọi lúc mọi nơi, do vậy các cô luôn chủ động không sử dụng điện thoại trong giờ làm việc để toàn tâm dành thời gian cho các bé.
Mỗi cơ sở nhà trường đều có quản lý cơ sở hoặc bộ phận Văn phòng hỗ trợ hoạt động của toàn bộ cơ sở
Trong trường hợp quý phụ huynh cần trao đổi với giáo viên thì vui lòng gọi điện qua số máy hotline của cơ sở. QLCS hoặc bộ phận Văn phòng sẽ chuyển thông tin lên lớp cho giáo viên. Nếu cần trao đổi trực tiếp, văn phòng sẽ chủ động nhắn giáo viên gọi lại để trao đổi trực tiếp với quý phụ huynh chậm nhất là sau 10 phút.
Thêm vào đó, trong quá trình học, nếu trẻ ốm sốt hay gặp vấn đề đặc biệt liên quan đến sức khỏe thì nhà trường sẽ chủ động liên lạc với phụ huynh ngay lập tức.

Cơ sở vật chất của trường qua 16 năm hoạt động hiện tại không mới, không gian không rộng rãi, không có các phòng chuyên môn để đáp ứng đủ hoạt động cho các con?

Đối với cơ sở vật chất của trường, hàng năm nhà trường vẫn tiếp tục thay mới, sửa chữa nâng cấp nhằm mang lại cho các con môi trường học tốt nhất. Hệ thống giáo cụ cũng luôn được rà soát sau từng năm học để mua sắm bổ sung.
Các phòng học tại SKZ đều đạt được các tiêu chuẩn của Montessori tiêu chuẩn Hoa Kỳ (không gian trống, ánh sáng, sắp xếp giáo cụ, ….) giúp các con có các điều kiện tốt nhất để phát triển toàn diện các kỹ năng.
Tuy các cơ sở hiện chưa có các phòng chuyên môn về âm nhạc, nhảy múa, võ thuật.. nhưng các hoạt động này đều được đưa vào chương trình học cho các con và nhiều hoạt động ngoại khóa khác nữa. Nên phụ huynh có thể hoàn toàn yên tâm về việc các con đều sẽ được học, trải nghiệm và phát triển năng khiếu của riêng mình.

Trường không có camera trực tuyến, như vậy thiếu tính công khai?

Nhà trường có hệ thống Camera hoạt động 24/7 tuy nhiên không công khai trực tuyến cho phụ huynh bởi các lý do cụ thể:
– Đảm bảo tính nhân quyền cho trẻ: hiện tại vấn đề bạo hành, bắt cóc và xâm hại trẻ em đang xảy ra khá nhiều và phức tạp, khi show online camera thì một phụ huynh theo dõi con mình nhưng đồng thời có thể quan sát các bé khác trong lớp, và rất nhiều PH không mong muốn điều này xảy ra với con mình. Vì vậy nhà trường muốn đảm bảo sự an toàn cao nhất cho trẻ.
– Bố mẹ không bị phân tâm khi làm việc: khi xem camera sẽ tốn thời gian và phân tán sự tập trung như vậy vô tình ảnh hưởng đến công việc của phụ huynh.
– Đảm bảo bản quyền chương trình học của nhà trường.
– Nhà trường sẵn sàng chia sẻ với phụ huynh bất kỳ thời điểm nào, phụ huynh vui lòng đến trực tiếp cơ sở học của con mình để được hướng dẫn check CCTV về các hoạt động của con tại trường.

Nhà trường có sân chơi ngoài trời ko?

Một số cơ sở của SKz đặt tại các khu chung cư cao cấp nên nhà trường sử dụng sân chơi ngoài trời của CC. Cơ sở 16 Hàng Than có khuôn viên cho các con hoạt động tại trường(Sân chơi, khu vui chơi nhà bóng liên hoàn)

Nhà trường có xe đưa đón trẻ không? Và giá dich vụ như thế nào

Trước đây trường cũng có xe đưa đón học sinh, nhưng hiện nay phụ huynh chưa có nhu cầu nhiều nên trường đã tạm dừng cung cấp dịch vụ xe bus đưa đón, nếu có một số phụ huynh có nhu cầu nhà trường sẽ cân nhắc để mở lại tuyến xe đưa đón học sinh